Home / Chia sẽ / Muốn đạp xe phải tập giữ thăng bằng, muốn kinh doanh thì phải khởi nghiệp.

Muốn đạp xe phải tập giữ thăng bằng, muốn kinh doanh thì phải khởi nghiệp.

Ngày xưa khi chúng ta học lớp mẩu giáo là bắt đầu chập chững tập đạp xe đạp. Trước khi tập thì ba mẹ hay người tập cho mình thường hướng dẫn khá chi tiết, nào là lái xe phải nhìn phía trước không nhìn bàn đạp, đạp xe phải cầm chắc tay lái…. Nhưng mới ban đầu tập mọi người không hiểu rằng phải tập giữ thăng bằng chiếc xe trước khi đạp nó được, nhưng thương mọi người hay cáu vì người tập không đạt được yêu cầu đề ra. Đến khi đã giữ được thăng bằng thì chuyện đạp xe là chuyện nhỏ xíu. Như bạn đã biết là người đạp được xe đạp sẽ biết lái xe máy chỉ trong 1 ngày là có thế lái được, vì họ đã có căn bản của việc giữ được thăng bằng từ lúc học lái xe đạp. 

tập đạp xe đạp

Kinh doanh cũng vậy, nếu bạn được sinh ra trong gia đình truyền thống kinh doanh, thì vô tình từ nhỏ bạn đã được cài những kiến thức kinh doanh vào đầu nên lúc lớn lên bạn chỉ cần triển khai kinh doanh là có thể thành công ngay. Nhưng một người sống ở quê, những tư duy đi làm công từ ba mẹ cho đến thầy cô ở trường cài vào tiềm thức từ nhỏ, đến khi họ lớn thì việc bắt tay vào kinh doanh là một điều gì đó rất khó và dễ dàng đi vào thất bại.

Có nhiều người ra trường đi làm công vài năm dồn được một khoản tiền nhưng khi nghe gợi ý kinh doanh này kia rất sợ, có người cũng liều ra mở shop áo quần, hay quán cafe nhưng cũng đi vào thất bại vì không có khách hàng.

Qua những gì mình trải nghiệm được thì muốn kinh doanh thì mình phải khởi nghiệp. Nhiều người lầm tưởng kinh doanh là khởi nghiệp, thực sự không phải. Khởi nghiệp là một quá trình học hỏi và trải nghiệm, là những khoảng thời gian thức làm việc đến 16 tiếng một ngày và phải vượt qua rất nhiều khó khăn để hình thành cho mình sản phẩm, thương hiệu cũng như là rèn bản lĩnh, kỹ năng phát triển để bước vào cuộc chơi kinh doanh. 

khởi nghiệp là một quá trình học hỏi và trải nghiệm

Có rất nhiều kỹ năng cần phải học và trải nghiệm lúc khởi nghiệp để hình thành nên những tư duy kinh doanh như: kỹ năng bán hàng, kỹ năng về lãnh đạo, marketing và thị trường, kỹ năng về online và quản lý công cụ, kỹ năng đạo tạo nhân viên và xây dựng hệ thống, kỹ năng đàm phán…. Đây là những kỹ năng không thể thiếu của những người khởi nghiệp, họ luô có tinh thần học hỏi và trau dồi những kỹ năng này. Họ chấp nhận bỏ đại học giữa chừng để đi bán cafe dạo để được bán hàng và giao tiếp, họ chấp nhận cầm sản phẩm đi chào hàng từng nhà để hiểu tâm lý khách hàng, họ chấp nhận bỏ ra hàng chục triệu đồng để học và ứng dụng công nghệ và kinh doanh, họ sản sàng tuyển nhân viên và đào tạo cho những bạn từ chưa biết gì đến trở thành một nhân viên xuất sắc.

Đến khi họ đủ kỹ năng, có sản phẩm và hình thành được thương hiệu riêng cũng như có dòng tiền ổn định thì lúc này họ mới thực sự trở thành người kinh doanh. Nhật may mắn vì được khởi nghiệp từ tay trắng, lên Sài Gòn không tiền, không mối quan hệ, không có bất cứ thứ gì, chỉ có trong người một cái balo và vài bộ áo quần. Nhưng tinh thần khởi nghiệp cũng như khát khao trao giá trị cho khách hàng đang khiến cho bức tranh mình mơ ước càng ngày càng rỏ nét và xuất hiện dần trong cuộc đời của mình. Cám ơn bạn đã đón xem bài viết, rất vui được kết nối với bạn.

Phạm Minh Nhật

Check Also

Bậy giờ mặc dù cơ thể gầy gò do bệnh từ mấy năm trước nhưng giờ sức khỏe đã tốt trở lại.

Mẹ tôi từ một người bị tiểu đường bây giờ đã khỏe mạnh lại như thế nào?

Chào các bạn, Cách đây 10 năm mẹ tôi bị 3 căn bệnh huyết áp …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

shop acc lien quan